Hướng dẫn visa du lịch Hong Kong

15:09 11/12/2018

>> Quay lại <<

 

Visa du lịch Hồng Kong

HongKong hiện đại và náo nhiệt, được mệnh danh là “thiên đường mua sắm” ở châu Á nên luôn có lượng khách du lịch đông đúc. Tuy nhiên, một số du khách Việt Nam vẫn thường băn khoăn là thủ tục xin visa HongKong ra sao, có khó không và cần chuẩn bị những thứ gì.

Điều kiện chung:

  • Hộ chiếu gốc còn hiệu lực trên 6 tháng (tính tới ngày về của tour).
  • 2 Hình 4x6 khổ quốc tế, rõ đẹp trên nền trắng hoặc xanh dương (chụp mới 6 tháng trở lại) (không dùng hình scan rửa lại hoặc hình rửa trên chất liệu giấy hoặc hình mờ).
  • Form khai thông tin cá nhân.
  • Cam kết đi tour (không tách đoàn).
  • Quý khách có nơi sinh Tây Ninh trên hộ chiếu, vui lòng nộp hồ sơ theo điều kiện nộp cho LSQ Quán TQ tại TP HCM (Mục 2).
  • Quý khách đã từng xin Visa Hongkong (kể cả chưa sử dụng), vui lòng nộp hồ sơ theo điều kiện nộp cho LSQ Quán TQ tại TP HCM (Mục 2).

Các điều kiện cần có:

Mục 1/ Nộp cho Cục di dân Hongkong: (Nộp hồ sơ trước ít nhất 21 ngày)

  • Photo CMND + Sổ hộ khẩu hoặc KT 3/Sổ tạm trú.
  • Photo Giấy đăng ký kết hôn.
  • Photo Giấy khai sinh (con đi cùng cha mẹ hoặc đi cùng người thân, con trên 18 tuổi cũng nên nộp để khai hồ sơ theo gia đình).

*** Chứng minh công việc :

  • Photo Hợp Đồng Lao Động và Đơn xác nhận công việc (đơn đánh máy theo mẫu,không viết tay) hoặc photo giấy phép đăng ký kinh doanh và photo biên lai thuế 1 tháng gần nhất.
  • Khách tuổi hưu: photo thẻ hưu trí ( nếu có).
  • Trẻ em: Đơn xác nhận của trường học có ngày nghỉ phép đi du lịch (đơn đánh máy theo mẫu, không viết tay).
  • Quý khách ở độ tuổi lao động nhưng đang là Sinh viên hoặc đang học nghề: nộp giấy xác nhận trường học + nghỉ phép và thẻ sinh viên + biên lai đóng học phí + chứng minh tài chính. (có thể được yêu cầu bổ sung thêm chứng minh công việc + tài chính của Cha Mẹ).

*** Chứng minh tài chính:

  • Photo sổ tiết kiệm có số dư tối thiểu 50 triệu đồngvà có thời gian đáo hạn sau ngày kết thúc tour kỳ hạn tối thiểu 3 tháng ( bắt buộc).

Lưu ý:

  • Đối với trường hợp Cha đi cùng con, hoặc Mẹ đi cùng con: người ở nhà phải chứng minh tài chính hoặc công việc.
  • Đối với trường hợp con dưới 25 tuổi (đang còn đi học) chỉ đi với người thân (không đi cùng Cha Mẹ):Chứng minh tài chính hoặc công việc của Cha và Mẹ + Giấy Uỷ Quyền/Giấy đồng ý của Cha và Mẹ đồng ý cho người thân dắt đi tour. (Nếu con dưới 18 tuổi phải nộp giấy ủy quyền/đồng ý có xác nhận của địa phương. Nếu con từ 18 tuổi trở lên nộp giấy ủy quyền/ đồng ý không cần xác nhận địa phương)

Mục 2/ Nộp cho Lãnh sự quán TQ tại Hồ Chí Minh: (Nộp hồ sơ trước ít nhất 10 đến dưới 21 ngày)

  • CMND (sao y bản chính không quá 1 tháng tại UB Phường) (photo 2 mặt CMND trên cùng 1 mặt giấy A4, yêu cầu photo rõ, đẹp, không cắt gọn).
    • Sổ hộ khẩu (hoặc KT 3, Sổ tạm trú) (sao y bản chính không quá 1 tháng tại UB Phường) ( photo trên cùng 1 mặt giấy A4, yêu cầu photo rõ, đẹp, không cắt gọn).
    • Photo Giấy đăng ký kết hôn.
    • Sao y UB Phường hoặc bản sao trích lục Giấy khai sinh (con đi cùng cha mẹ hoặc đi cùng người thân, con trên 18 tuổi cũng nên nộp để khai hồ sơ theo gia đình).
    • Ký tên và ghi rõ họ tên trên form xin visa (mẫu của lãnh sự , có form sẵn tại công ty).
    • Trường hợp con đi tour cùng Cha và Mẹ hoặc chỉ đi với Cha/Mẹ hoặc chỉ đi với người thân:
    a) Trên các trang form xin Visa của người con, Cha và Mẹ phải ký tên và ghi rõ họ tên của cả hai người.
    b) Và viết tay đoạn cam kết và ký tên ghi rõ họ tên của người dắt bé đi tour theo mẫu của công ty (do Người thân hoặc Cha và Mẹ hoặc Cha/Mẹ)

*** Chứng minh công việc :

  • Sao y hợp đồng lao động hoặc xác nhận công việc (đánh máy theo mẫu, không viết tay) hoặc sao y giấy phép đăng ký kinh doanh (sao y UB phường trong vòng 1 tháng) và photo biên lai thuế 1 tháng gần nhất.
    • Khách tuổi hưu: photo thẻ hưu trí (nếu có).
    • Trẻ em: photo thẻ học sinh/ sinh viên.

*** Chứng minh tài chính:

  • Bản gốc Xác nhận số dư tài khoản tiết kiệm ngân hàng (song ngữ) tối thiểu 50 triệu/ khách và có thời gian đáo hạn sau ngày kết thúc tour kỳ hạn tối thiểu 3 tháng ( bắt buộc).

Lưu ý:

  • Đối với trường hợp Cha đi cùng con, hoặc Mẹ đi cùng con, hoặc con dưới 25 tuổi (đang còn đi học) chỉ đi với người thân (không đi cùng Cha Mẹ),:người ở nhà phải bổ sung sao y UB Phường CMND (photo trên cùng 1 mặt giấy A4, yêu cầu photo rõ, đẹp, không cắt gọn) và photo hộ chiếu.. Chứng minh tài chính và công việc + giấy ủy quyền Cha/ Mẹ cho người còn lại dắt con đi tour có ghi rõ ngày đi và về của tour. Hoặc Giấy UQ của Cha và Mẹ đồng ý cho người thân dắt đi tour.(Nếu con dưới 18 tuổi phải nộp giấy ủy quyền/đồng ý có xác nhận của địa phương. Nếu con từ 18 tuổi trở lên nộp giấy ủy quyền/ đồng ý không cần xác nhận địa phương).
  • Trường hợp Cha Mẹ đã ly hôn: nộp quyết định ly hôn (sao y bản chính không quá 1 tháng tại UB Phường) + Giấy ủy quyền/ Giấy đồng ý có xác nhận của địa phương của Cha/ Mẹ cho người còn lại dắt con đi tour. (Trường hợp người dẫn con đi tour là người được phép giữ quyền nuôi con thì không cần làm giấy ủy quyền của người còn lại) .
  • Lưu ý hồ sơ nộp đi Macau (trước ngày khởi hành 1 tháng):Ngoài những yêu cầu chung và chứng minh công việc và tài chính như trên, thu Hộ khẩu bản gốc và CMND bản gốc của khách để nộp LSQ đối chiếu bản photo, trả lại khách ngay sau khi đối chiếu xong. Trẻ em kèm hộ chiếu người lớn phải tách hộ chiếu riêng.

Các trường hợp khác:

  • • Quý khách mang hộ chiếu Việt Nam và thẻ xanh của Mỹ: vẫn phải xin Visa Hồng Kông: nộp hộ chiếu gốc form khai thông tin 2 hình 4*6 photo thẻ xanh ( photo rõ đẹp).
  • Quý khách mang hộ chiếu Công Vụ, vẫn phải xin Visa.
  • Quý khách mang Quốc Tịch Trung Quốc, Đài Loan: trực tiếp đến Lãnh Sự Quán TQ để xin Visa (Lãnh Sự Quán Trung Quốc Số 175 Hai Bà Trưng, Quận 3).
  • Quý khách có Visa Âu, Úc, Mỹ còn hiệu lực: vẫn nộp hồ sơ xin Visa như trên.
  • Quý khách dùng thẻ APEC nhập cảnh Hồng Kông, Trung Quốc: vui lòng ký cam kết sử dụng thẻ APEC (Đối với tour có đi Macau, vẫn phải xin Visa Macau).
  • Trường hợp khách có hộ khẩu và thường trú làm việc từ Huế trở ra Bắc sẽ yêu cầu thêm hồ sơ tùy thời điểm đăng ký.

***Trên đây là những thủ tục để xin visa theo quy định của Cục Di Dân Hồng Kông và Lãnh Sự Quán tại Việt Nam. Tùy vào mỗi trường hợp, trong quá trình xét visa, Cục Di Dân hoặc LSQ có thể yêu cầu bổ sung bất kỳ giấy tờ nào của Quý khách nếu thấy cần thiết. Đối với hồ sơ nộp tại LSQ, Quý khách có thể được yêu cầu đến LSQ trình diện trước khi cấp Visa.

*** Đối với tour đi Hồng Kông - Trung Quốc: Visa nhập cảnh Trung Quốc là Visa theo đoàn, không có dán Visa và đóng dấu nhập cảnh TQ vào hộ chiếu (vui lòng ký cam kết Visa đoàn) (cho cả khách quốc tịch VN và nước ngoài). Trường hợp Quý khách muốn đóng Visa TQ lên hộ chiếu, vui lòng đóng phụ thu tùy theo quốc tịch. Đối với khách Quốc Tịch Nước Ngoài cần đến LSQ trình diện và LSQ sẽ giữ hộ chiếu gốc trong vòng 4-5 ngày làm việc (không tính thứ 7, CN và các ngày Lễ, Tết). Trẻ em dưới 18 tuổi đi cùng Cha Mẹ nộp photo khai sinh (kể cả khách mang Quốc Tịch Nước Ngoài).

 

>> Quay lại <<

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN